mỗi ngày tới trường một ngày vui

Tuesday, 24/05/2022 - 06:39|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Cao Bình
Hội thảo “Dạy học lồng ghép tuyên truyền, giáo dục về Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Non nước Cao Bằng.

Hội thảo “Dạy học lồng ghép tuyên truyền, giáo dục về Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Non nước Cao Bằng.

Sáng ngày 18/01/2019 Phòng GD&ĐT thành phố tổ chức Hội thảo “Dạy học lồng ghép tuyên truyền, giáo dục về Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Non nước Cao Bằng cấp tiểu học năm học 2018-2019.

Trước đó, ngày 22/12/2015, UBND tỉnh Cao Bằng ban hành Quyết định số 2498/QĐ-UBND về việc thành lập Công viên địa chất tỉnh Cao Bằng. Đến ngày 12/4/2018, tại kỳ họp lần thứ 204 ở Paris, Hội đồng Chấp hành UNESCO đã thông qua Nghị quyết công nhận Công viên địa chất Non nước Cao Bằng là Công viên địa chất toàn cầu. Với danh hiệu này, Công viên địa chất Non nước Cao Bằng trở thành Công viên địa chất toàn cầu thứ 2 ở Việt Nam (sau Công viên đá Đồng Văn, tỉnh Hà Giang).

Cùng với giá trị về địa chất, Công viên địa chất toàn cầu non nước Cao Bằng còn có nhiều danh lam thắng cảnh nổi tiếng như khu du lịch sinh thái Phia Oắc, Phia Đén, Quần thể Hồ Thang Hen, Động Ngườm Ngao…và đặc biệt là thác Bản Giốc, một trong bốn thác vùng biên giới lớn và đẹp nhất trên thế giới. Công viên này cũng là vùng đất có bề dày văn hóa, lịch sử với hơn 215 di tích văn hóa, lịch sử được xếp hạng, trong đó có 3 di tích quốc gia đặc biệt của Việt Nam. Trong khu vực Công viên địa chất toàn cầu non nước Cao Bằng có hệ động - thực vật đa dạng cả về giống loài và loài quý hiếm, có rất nhiều giống loài trong khu vực có tên trong Sách đỏ Việt Nam.

Nhằm tuyên truyền, quảng bá rộng rãi trong các nhà trường về Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Non nước Cao Bằng, Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch phối hợp với Sở GD&ĐT ban hành Kế hoạch tuyên truyền, giáo dục trong các nhà trường từ năm học 2017 - 2018. Ngay sau đó, các đơn vị trường học đã tổ chức thực hiện công tác tuyên truyền, giáo dục về Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Non nước Cao Bằng thông qua chương trình hoạt động ngoại khoá theo hướng đổi mới, đa dạng hóa hình thức tuyên truyền, giáo dục, phù hợp về đối tượng cũng như thời lượng, chủ động và tăng cường phối hợp với các lực lượng liên quan để thực hiện có chất lượng, hiệu quả.

Bước sang năm học mới 2018 - 2019, nhằm đẩy mạnh hơn nữa việc tuyên truyền và giáo dục cho học sinh về Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Non nước Cao Bằng trong trường học, Sở Giáo dục và Đào tạo đã chủ trì xây dựng Bộ tài liệu tuyên truyền về Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Non nước Cao Bằng. Cuốn tài liệu được biên soạn giúp thầy cô và học sinh có những hiểu biết cơ bản, khái quát về giá trị văn hóa, lịch sử, đa dạng sinh học và địa chất của Công viên địa chất toàn cầu trên địa bàn tỉnh; từ đó tuyên truyền, giáo dục các em lòng tự hào, ý thức giữ gìn, bảo tồn và phát huy các giá trị của Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Non nước Cao Bằng. Nội dung trong tài liệu sẽ hướng tới việc giáo dục, tuyên truyền tới học sinh bằng nhiều hình thức khác nhau, phù hợp với từng điều kiện, đối tượng học sinh cụ thể, lồng ghép và tích hợp trong các nội dung bài học có liên quan, nhất là các bài học tìm hiểu về văn hóa, lịch sử, địa lý, sinh học ... của địa phương.

Riêng đối với cấp tiểu học, các nhà trường đã chủ động tổ chức dạy học lồng ghép nội dung về Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Non nước Cao Bằng vào các môn học như môn Toán, Tiếng Việt, Lịch sử, Địa lý  và các môn học khác có liên quan.

Tại Hội thảo lần này, các thày cô và học sinh cùng dự hai giờ giảng môn Địa lý và môn Lịch sử địa phương lớp 4 do các cô giáo trường tiểu học Hợp Giang và tiểu học Hưng Đạo thực hiện, qua đó cùng trao đổi và thảo luận, đóng góp những ý kiến trong việc sử dụng phương pháp, hình thức tổ chức dạy học lồng ghép nhằm tuyên truyền, giáo dục để các em học sinh nhận thức rõ hơn về Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Non nước Cao Bằng, nâng cao ý thức về việc sử dụng, khai thác hợp lý và bảo vệ nguồn tài nguyên địa chất, sinh học, văn hóa và môi trường trên địa bàn tỉnh. Hướng dẫn và trang bị cho các em học sinh những kiến thức, thông tin về các điểm di sản địa chất, văn hóa, các tuyến du lịch trên địa bàn tỉnh Cao Bằng... góp phần tích cực cho việc tăng cường giới thiệu, quảng bá rộng rãi về Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Non nước Cao Bằng tới đồng bào các dân tộc của tỉnh nhà và du khách gần xa, đóng góp thiết thực cho mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, đơn vị.

Thông qua Hội thảo, các thầy cô giáo sẽ có cơ hội để học hỏi thêm kiến thức, những kinh nghiệm hay, bài học quý, đặc biệt là phương pháp giảng dạy với những hình thức tổ chức lớp học sáng tạo, phát huy tính chủ động của học sinh trong quá trình chiếm lĩnh kiến thức, để từ đó sẽ có những giờ dạy học lồng ghép đạt hiệu quả cao tại đơn vị đang công tác, nỗ lực không ngừng nâng cao chất lượng giảng dạy và giáo dục cấp tiểu học thành phố Cao Bằng nói riêng, của tỉnh nhà nói chung.


Danh mục: Tin tức - Sự kiện , Hoạt động - Sự kiện , Giáo dục Tiểu học

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Hôm qua : 1
Tháng 05 : 437
Năm 2022 : 1.063